Cấp cứu 115 Đà Nẵng chạy xuyên ngày đêm

Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 làm việc xuyên ngày đêm kể từ khi dịch tái phát, ngày nào cũng có có trường hợp bị kiệt sức, choáng.

Bác sĩ Trần Công Thông, Giám đốc Trung tâm, cho biết trung tâm có 14 xe cứu thương, ngày cao điểm phải vận chuyển 150 chuyến để sơ tán bệnh nhân Covid-19, chuyển người F1 đi cách ly, chở các ca bệnh cấp cứu.

Trung tâm đóng trụ sở ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, hiện có 91 cán bộ, nhân viên trực tiếp theo các xe cứu thương. Bác sĩ Thông cho biết từ khi dịch bùng phát, Trung tâm luôn trong tình trạng quá tải.

“Trong những ngày vừa qua, nhiều nhân viên bị quá sức khi làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người đi cách ly”, ông Thông nói.

Bác sĩ Trần Công Thông, Giám đốc Trung tâm 115 Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo.

Bác sĩ Trần Công Thông, Giám đốc Trung tâm 115 Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo.

Chiều 4/8 các nhân viên cấp cứu nhận lệnh chở 3 bệnh nhân nặng mắc Covid-19 đang phải thở máy từ Bệnh viện Đà Nẵng sang Bệnh viện dã chiến thuộc Trung tâm Y tế Hòa Vang. Trước đó các anh chị làm việc nhiều ngày liền với cường độ cao và luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín, cơ thể bị mất nước. Chở ba bệnh nhân xong, trở về Trung tâm cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, mọi người bị choáng, ngã xuống đất.

Chiều 5/8, một nhân viên sau khi thực hiện xong nhiệm vụ trở về, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thì bị choáng, các đồng nghiệp phải xúm vào hồi sức.

“Những ngày qua, y sĩ Tứ, điều dưỡng Thành, lái xe Huy, Dũng bị choáng do mất sức nhưng sau khi hồi phục lại đến gặp lãnh đạo xin được lên xe cùng anh em, vì sợ đồng nghiệp cố quá cũng đổ bệnh như mình thì sẽ không có người làm”, bác sĩ Thông nói.

Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, hiện đơn vị tăng thêm 5 kíp trực, song do lượng công việc quá lớn nên phải xoay vòng nhân viên. Với 14 chiếc xe cứu thương, trong ngày 4/8, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng thực hiện gần 150 chuyến chở bệnh nhân Covid-19 và đưa bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng sang các bệnh viện khác.

“Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày nay và không ai được về nhà. Anh em phân công nhau tranh thủ ăn uống, chợp mắt tạm ở phòng làm việc hoặc hội trường rồi tiếp tục lên đường”, bác sĩ Thông nói.

Một nhân viên của TRung tâm bị kiệt sức, được các đồng nghiệp hỗ trợ.

Một nhân viên của Trung tâm bị kiệt sức, được các đồng nghiệp hỗ trợ. Ảnh do Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng cung cấp.

Anh Trần Đức Thành, làm việc tại Trung tâm Cấp cứu hơn 10 năm, là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. Anh cho biết: “Hiện tại sức khỏe của tôi cơ bản đã ổn định nhờ được trợ giúp kịp thời, có lẽ trong một hai ngày tới sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ cùng anh em”.

Vợ anh Thành cũng công tác trong một bệnh viện, hai con nhỏ phải nhờ ông bà trông nom suốt những ngày qua. Từ khi Covid-19 bùng phát, cả anh Thành và tất cả nhân viên đều không dám về nhà, bởi biết rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm.

Lê Nga – Minh Thù

Nguồn tin: https://vnexpress.net/cap-cuu-115-da-nang-chay-xuyen-ngay-dem-4142102.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *