Có nên kiêng ăn thịt gà khi sốt xuất huyết?

Người nhà khuyên tôi không ăn rau muống, thịt gà khi mắc sốt xuất huyết vì dễ gây chảy máu, lâu lành sẹo, mà tẩm bổ bằng viên đề kháng, trứng vịt lộn. Nhờ bác sĩ tư vấn? (Nguyễn Tùng, 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra, gây chảy máu nhưng không để lại sẹo hoặc gây sẹo. Tây y khuyến cáo dinh dưỡng đa đạng, không chống chỉ định đối với một nhóm thực phẩm cụ thể nào.

Tuy nhiên vì bệnh có nguy cơ chảy máu, mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa các chất màu đỏ, ví dụ thanh long ruột đỏ, tiết canh. Như vậy, bác sĩ khám bệnh sẽ dễ chẩn đoán xem người bệnh có bị chảy máu tiêu hóa hay không, hoặc biểu hiện của bệnh nhân là do ăn các thực phẩm này. Tuy nhiên, bác sĩ có kinh nghiệm cũng hoàn toàn có thể phân biệt được chảy máu tiêu hóa và đỏ do ăn thực phẩm. Vì vậy, chúng tôi không khuyến cáo người bệnh kiêng tuyệt đối thực phẩm nào.

Trong giai đoạn đầu của sốt xuất huyết, mọi người cố gắng uống nhiều nước, vì sốt cao gây mất nước, điện giải. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tình trạng cô đặc máu, do đó người bệnh rất cần uống nhiều nước. Giai đoạn nguy hiểm của bệnh là từ ngày 3 đến 7 kể từ khi khởi phát bệnh. Giai đoạn này nếu thấy chảy máu nhiều, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và đánh giá kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra nên việc tăng đề kháng rất quan trọng. Bệnh nhân có thể dùng các loại multivitamin, vi chất kẽm để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, lưu ý là mua đúng nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Sốt xuất huyết tại Hà Nội đang trong giai đoạn tăng cao, các chuyên gia dự báo đạt đỉnh vào giữa tháng 11. Do đó mọi người chú ý chế độ dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch cơ thể, giữ vệ sinh môi trường sống, diệt muỗi và loăng quăng để phòng tránh bệnh.

Bình luận đã bị đóng.