Vì sao Sở Y tế TP HCM đề xuất mở lại khu cách ly ở quận – huyện?

TP HCM hiện có 16 bệnh viện dã chiến cấp TP, dự kiến đến cuối năm thu hẹp dần, chỉ giữ lại 3 bệnh viện. Do đó, để điều trị cho F0, Sở Y tế đã đề nghị các quận – huyện thành lập bệnh viện dã chiến cấp quận – huyện; xem như cơ sở điều trị tầng 2.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM chiều 15-11, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết tinh thần của TP HCM là chuẩn bị trước một bước, trên một mức để có thể ứng phó với tất cả tình huống. Vì vậy, trước tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM có xu hướng tăng ở một số địa phương, Sở Y tế đã có đề xuất mở lại khu cách ly ở quận – huyện.

Đến nay, 8 quận – huyện đã lập bệnh viện dã chiến với quy mô 300-500 giường, sẵn sàng thu dung, điều trị F0 có triệu chứng nhẹ và vừa.

Ngoài ra, các trường hợp F0 đủ điều kiện thì sẽ được cách ly tại nhà, chăm sóc đầy đủ. Những trường hợp không đủ cơ sở vật chất để cách ly tại nhà thì cách ly tập trung ở phường – xã, quận – huyện. TP HCM đang có 62 khu cách ly tập trung ở các địa phương.

Vì sao Sở Y tế TP HCM đề xuất mở lại khu cách ly ở quận - huyện? - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, trả lời tại buổi họp báo về Covid-19 chiều 15-11

Trong cuộc họp, báo chí đã đặt ra hai vấn đề mà người dân quan tâm. Thứ nhất, F0 không liên lạc được với nhân viên y tế cơ sở khi cần. Thứ hai, F0 điều trị tại nhà không nhận được túi thuốc C.

Về những vấn đề này, ông Hưng khẳng định đã có những trường hợp như báo chí phản ánh. Ngay khi nắm thông tin, Sở Y tế đã có văn bản nhắc nhở, thành lập 10 đoàn kiểm tra đánh giá thực tế.

“Chiều thứ 7 vừa qua, Sở Y tế đã mời 22 giám đốc bệnh viện của 22 địa phương để quán triệt một lần nữa, trên tinh thần F0 đủ điều kiện sử dụng túi thuốc mà vì lý do gì đó trạm y tế không phát thuốc thì phải xử lý” – ông Hưng cho hay.

Bên cạnh những vấn đề trên, ông Hưng cũng thông tin dịch Covid-19 ở TP HCM hiện là cấp độ 2. Có 10/22 địa phương ở cấp độ 1, 11/22 địa phương ở cấp độ 2. Còn một địa phương ở cấp độ 3 là huyện Cần Giờ.

Vì sao Sở Y tế TP HCM đề xuất mở lại khu cách ly ở quận - huyện? - 2

Toàn cảnh buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đến thời điểm này, khoảng hơn 47.000 trên tổng số hơn 64.000 F0 đang điều trị tại nhà.

Với những quận – huyện có số ca mắc tăng trong những ngày qua như Nhà Bè, Củ Chi, Gò Vấp…, ông Tâm cho rằng chủ yếu là do địa phương vùng ven, nhiều người đi làm ở khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong quá trình đi làm lại, các công nhân được test nhanh và từ đó phát sinh F0.

Theo ông Tâm, thời gian tới, ngành y tế sẽ tăng cường trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị F0.

Tính đến ngày 14-11, TP HCM có 448.010 ca Covid-19; đang điều trị 12.179 bệnh nhân, trong đó có 646 trẻ em dưới 16 tuổi, 258 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Bình luận đã bị đóng.