Thêm nhiều trường hợp hưởng hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng

Người bán hàng rong, quà vặt được xếp vào nhóm hộ kinh doanh, nhận hỗ trợ 3 triệu đồng, theo nghị quyết sửa đổi gói 26.000 tỷ đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung gói an sinh 26.000 tỷ đồng sau hơn hai tháng thực hiện, theo hướng nới lỏng thủ tục và bổ sung một số nhóm thụ hưởng.

Với người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, chỉ cần hoãn 15 ngày liên tục trở lên tính từ 1/5 đến 31/12 là được hưởng hỗ trợ. Mức hưởng giữ nguyên 1,8 đến 3,7 triệu đồng. Chính sách mở rộng với lao động tạm hoãn là người phải đi điều trị, cách ly, sống trong các khu phong tỏa, không thể đến nơi làm việc, do cơ sở tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Quy định cũ chỉ áp dụng cho lao động trong cơ sở, doanh nghiệp phải ngừng hoạt động theo quyết sách chống dịch của chính quyền.

Điều kiện thụ hưởng mở rộng tương tự với nhóm lao động bị ngừng việc và nhóm phải chấm dứt hợp đồng. Mức hỗ trợ giữ nguyên như cũ, lần lượt một triệu đồng và 3,71 triệu đồng.

Gói hỗ trợ bổ sung thêm nhóm thụ hưởng là người cao tuổi, khuyết tật nặng và đặc biệt nặng mắc Covid-19 hoặc phải cách ly y tế. Ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm một triệu đồng với F0.

Người bán chè trên đường phố Huế, tháng 3/2021. Ảnh: Võ Thạnh

Người bán chè trên đường phố Huế, tháng 3/2021. Ảnh: Võ Thạnh

Với hộ kinh doanh, ngoài nhóm đăng ký có trong danh bạ của cơ quan thuế, gói mở rộng thêm hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không đăng ký. Những hộ này phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên tại địa bàn thực hiện Chỉ thị 16, đều được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Doanh nghiệp đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 1/2021, phải giảm từ 10% lao động trở lên, được tạm dừng đóng quỹ 6 tháng từ lúc nộp hồ sơ đề nghị. Trước đây, chính sách yêu cầu phải giảm 15% lao động mới được hỗ trợ.

Với doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, chính sách mới bỏ điều kiện “có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn” để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Tính đến cuối tháng 9, gói an sinh hỗ trợ cho hơn 18 triệu lao động, phần lớn thông qua ba nhóm chính sách liên quan bảo hiểm xã hội. Chính sách cho vay vốn, trả lương ngừng việc giải ngân được trên 441 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 125.000 lao động.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gói an sinh triển khai chậm, một phần do giãn cách kéo dài, thiếu nguồn lực. Bộ sẽ lập 20 đoàn kiểm tra, giám sát để tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh.

Hồng Chiêu

Bình luận đã bị đóng.