Tàu chở đoàn cán bộ gặp sự cố: Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị nói gì?

Trong sáng nay 27-10, các cán bộ thuộc đoàn kiểm tra của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị báo cáo tình tiết sự việc để có những kiểm điểm, chấn chỉnh.

Sáng 27-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đang phối hợp với lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm một nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong vụ tàu chở đoàn cán bộ của sở này gặp sự cố vào sáng 26-10 tại khu vực đập tràn công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị.

Người bị nước cuốn mất tích là ông H.Đ.V (47 tuổi), giám đốc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở tỉnh Quảng Trị.

Tàu chở đoàn cán bộ gặp sự cố: Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị nói gì? - 1

Lực lượng chức năng và người dân tham gia “giải cứu” 7/8 người bị mắc kẹt giữa đập Nam Thạch Hãn vào chiều 26-10

Trước đó, theo nhiệm vụ được phân công, sáng 26-10, đoàn cán bộ của Sở GTVT Quảng Trị gồm 4 người, do ông Trần Ngọc Sơn (Phó Giám đốc sở) dẫn đầu, đi kiểm tra 2 bến thủy nội địa tạm thời của 2 doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn. Lúc xảy ra sự cố, đoàn kiểm tra đang di chuyển trên chiếc tàu sắt của doanh nghiệp, cùng đi có thêm 3 lái tàu và ông H.Đ.V.

Theo ông Trần Hữu Hùng, vào sáng nay 27-10, ông đã yêu cầu các cán bộ trong đoàn kiểm tra báo cáo lại các tình tiết, diễn biến sự việc, kể cả việc các cán bộ có mặc hay mang theo áo phao cứu sinh hay không.

Tàu chở đoàn cán bộ gặp sự cố: Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị nói gì? - 2

Chiếc tàu sắt mắc cạn giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, 7 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Trả lời câu hỏi để xảy ra việc một người mất tích và nhiều người bị đe dọa tính mạng trong vụ việc trên, trách nhiệm thuộc về ai, ông Hùng nói đây là việc ngoài ý muốn.

“Tinh thần đi kiểm tra là tốt nhưng nếu mình đi mà chuẩn bị chưa đầy đủ về hành trang, kể cả tàu thuyền, phao cứu hộ cứu nạn trên sông nước, là một thiếu sót. Bây giờ tinh thần của anh em đang hoang mang nên chưa kiểm điểm, để họ bình tĩnh rồi sẽ giải quyết. Trước mắt, chúng tôi động viên để anh em tường trình vụ việc cho đúng…” – ông Hùng thông tin.

Liên quan vụ việc trên, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho rằng đây là một sơ suất rất đáng tiếc của các lực lượng chức năng ngành GTVT. Ông cũng chỉ rõ có sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong sự việc này.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT tỉnh uốn nắn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức khi đi làm nhiệm vụ phải tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động cũng như phòng tránh thiên tai” – ông Đồng nói và yêu cầu khi lên tàu phải chấp hành nghiêm các quy định của luật đường thủy nội địa cũng như các quy định khác. Việc này là để đảm bảo an toàn tính mạng của cán bộ công chức cũng như người dân trong quá trình tuần tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động trên vùng sông Thạch Hãn nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Tàu chở đoàn cán bộ gặp sự cố: Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị nói gì? - 3

Ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị (thứ 2 từ trái sang), tại hiện trường sau khi vụ việc xảy ra

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào khoảng 9 giờ ngày 26-10, chiếc tàu sắt chở đoàn công tác của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị khi đi qua khu vực đập tràn Nam Thạch đã bất ngờ bị chết máy, trôi tự do. 7 người đã nhảy khỏi tàu bám vào đê bê tông giữa đập tràn công trình thủy lợi và được “giải cứu” vào chiều cùng ngày; riêng ông H.Đ.V bị nước cuốn trôi, đến nay chưa tìm thấy tung tích.

Theo ông Trần Hữu Hùng, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị còn có nhiệm vụ quản lý, sửa chữa đường bộ và đường thủy nội địa. Quảng Trị có 3 tuyến đường thủy nội bộ gồm sông Hiếu, Ô Lâu và sông Thạch Hãn. Đối với phạm vi sông Thạch Hãn, việc kiểm tra sạt lở bờ sông, an toàn bến thủy nội địa và tàu thuyền di chuyển là nhiệm vụ thường xuyên của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là vào các thời điểm trước và sau lũ để báo cáo.

Bình luận đã bị đóng.