Nữ sinh người Thổ mồ côi bố và ước mơ trở thành sinh viên Đại học Ngoại thương

Em Trương Nguyễn Linh Nga (SN 2002) ở khối 17, thị trấn Quỳ Hợp là 1 trong 7 học sinh dân tộc thiểu số được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương vì đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vào tối nay (19/9).

Ấn tượng khi tiếp xúc với Linh Nga đó là một nữ sinh có gương mặt xinh xắn, tự tin, luôn nở nụ cười trên môi khi trò chuyện. Nhưng ẩn sau vẻ bề ngoài đó ít ai biết rằng, Linh Nga đã phải trải qua nhiều biến cố. Khi mẹ mang thai em tháng thứ 7, bố tai biến sống thực vật 8 năm và qua đời.  Mẹ Nga sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, nhưng  vẫn gắng gượng lo cho em ăn học.

Linh Nga cùng mẹ và cô giáo. Ảnh NVCC

Ba năm sau, mẹ Nga – một cô giáo tiểu học ở xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) lập gia đình mới. Thương Nga chịu thiệt thòi, thiếu tình cảm của bố, ông Trương Đình Thưởng – bố dượng Nga đã quan tâm, chăm sóc, dành tình thương cho em chẳng khác nào con ruột.

Thiệt thòi so với bạn cùng trang lứa, bù lại Nga luôn nhận được sự chăm sóc của gia đình, tình yêu thương của mẹ và bố dượng, điều đó càng thôi thúc em cần cố gắng hơn trong học tập để không phụ lòng mọi người.

Trong quá trình học tập từ THCS đến THPT, Nga luôn dẫn đầu lớp về bề dày thành tích: Giải Nhì học sinh giỏi huyện môn tiếng Anh lớp 9; Giải Nhất kỳ thi IOE cấp huyện lớp 9; Giải Nhì kỳ thi IOE cấp tỉnh lớp 9; Giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh lớp 9; Huy chương Đồng kỳ thi IOE cấp Quốc gia dành cho học sinh lớp 9; Giải Nhì học sinh giỏi  tỉnh môn tiếng Anh lớp 11… Ngoài ra, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học.

Nga (giữa) đang trao đổi bài tập cùng các bạn. Ảnh Phan Giang

Ở bậc THPT, Nga học khá nổi với tất cả các môn, đặc biệt là môn tiếng Anh. Liên tục nhiều năm liền em là học sinh giỏi tỉnh 2 môn Văn và tiếng Anh. Quá trình ôn thi đại học của em bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên bước vào Trường THPT Quỳ Hợp 1, khi vào học lớp 10 Nga đã lên kế hoạch cho việc ôn thi đại học theo 3 môn khối D là tiếng Anh, Toán và Văn.

Kết thúc kỳ thi, Nga rất vui vì cả 3 môn em đều làm bài tốt. “Em rất vui khi được có tên trong danh sách được UBND tỉnh tuyên dương học sinh đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Kết quả này ngoài nỗ lực của bản thân, còn có rất nhiều sự giúp đỡ của thầy cô, gia đình, bạn bè, em hứa sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Thầy giáo bộ môn Toán và các bạn cùng chung niềm vui với em Linh Nga. Ảnh Phan Giang

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay,  với tổng điểm 30,35 đã ưu tiên, trong đó điểm khối D của Nga là 27,6 điểm (Toán 9,2; Văn 9 và Anh 9,4). Em Trương Nguyễn Linh Nga – cô học trò người Thổ Trường THPT Quỳ Hợp 1 sẽ xét tuyển ngành Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Đồng thời, em là 1 trong 2  học sinh người dân tộc thiểu số đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở huyện miền núi Quỳ Hợp được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương vào tối 19/9. Phải sau gần 2 năm huyện Quỳ Hợp lại mới có thí sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT được UBND tỉnh tuyên dương.

Chia sẻ bí quyết học giỏi, Linh Nga cho rằng: Để học giỏi thì mỗi người có một phương pháp riêng. Với em, trước hết mình phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản từ thầy cô truyền đạt, học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa và tự tìm tài liệu để học. Sau đó thì phải vận dụng thật nhiều vào các dạng bài tập. Ở nhà, em luôn bố trí thời gian để có thể tự học, hoàn thành các bài tập thầy cô ra, sau đó đối chiếu với các tài liệu tham khảo để tìm những cách giải hay.

Linh Nga bên bố mẹ. Ảnh: Phan Giang

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh, giáo viên chủ nhiệm 12D cho biết: Linh Nga là một học trò chăm ngoan, tự giác. Có mục tiêu học tập rõ ràng cho từng năm, đặc biệt là năm học  lớp 12 – năm quan trọng quyết định đến kết quả học tập, Linh Nga đã rất nỗ lực. Kết quả này đã đánh giá đúng những cố gắng của Linh Nga suốt thời gian qua. Chắc chắn, em còn tiến xa hơn nữa trên con đường tương lai phía trước.

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *