Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi là việc hệ trọng

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, việc giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là việc hệ trọng và lâu dài. Đây là một nội dung quan trọng trong định hướng nâng cao chất lượng đào tạo mà toàn ngành Giáo dục đang triển khai.

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ- TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2020”.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bùi Quang Huy – Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Chuyển biến tích cực

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh sinh viên đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo đó, các hoạt động tuyên truyền về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống được đẩy mạnh; hình thức triển khai phong phú, sinh động.

Việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo trong ngành Giáo dục và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên tạo hiệu quả rõ rệt.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Nhận thức của thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên về các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ý thức trách nhiệm với gia đình, với việc học tập, rèn luyện có nhiều chuyển biến.

Các phong trào thi đua và hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên tham gia. Việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được tăng cường.

Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên đạt nhiều kết quả tích cực.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Tham luận tại hội nghị ý kiến các đại biểu phát biểu các nội dung liên quan về: quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học; giáo dục đạo đức lý tưởng cách mạng cho sinh viên ngành sư phạm; giáo dục lý tưởng lối sống cách mạng đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng…

 

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tham luận tại hội nghị với chủ đề “Tìm về địa chỉ đỏ”. Ảnh: Thanh Lê

 

Phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định với nhiều giải pháp triển khai Quyết định 1501, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó có mô hình “Tìm về địa chỉ đỏ” giúp học sinh, tùy theo lứa tuổi được trải nghiệm, khám phá những di tích ngay trên chính quê hương mình. Qua đó, trang bị kiến thức, hiểu biết phong phú, sinh động về những sự kiện, nhân vật, những địa danh lịch sử, lan tỏa giá trị văn hóa cao cả, truyền thống cách mạng của dân tộc tới học sinh.

Để ghi nhận thành tích xuất trong thực hiện Quyết định 1501, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen 48 tập thể 12 cá nhân. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501.

Đổi mới nhận thức và hành động 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo ghi nhận đánh giá cao kết quả thực hiện Quyết định 1501.

Nhấn mạnh việc giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là việc hệ trọng và lâu dài. Đây là một nội dung quan trọng trong định hướng nâng cao chất lượng đào tạo mà toàn ngành Giáo dục đang triển khai.

 

Nghệ An tăng cường dạy đạo đức, lối sống trong các nhà trường thông qua những bài học thực tế. Ảnh minh họa: Mỹ Hà

 

Định hướng thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các bộ, ngành cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương cần tăng cường giáo dục ý thức pháp luật, coi việc giáo dục ý thức pháp luật, tinh thần thực thi pháp luật là nền tảng cho triển khai giáo dục khác.

Theo đồng chí Nguyễn Kim Sơn, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng nhằm tạo dựng cho các thế hệ trẻ có chí hướng ý chí, khát vọng, có trách nhiệm đối với dân tộc, đối với nhân loại.

Công tác giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của tất cả chúng ta, không riêng ngành Giáo dục vì vậy cần tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương để làm cho công việc này được tốt hơn. Đi cùng với đó là cần đổi mới học tập giảng dạy các môn giáo dục chính trị,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đồng chí Nguyễn Trọng Bé – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Kết quả các nhóm nhiệm vụ giải pháp theo Quyết định 1501/QĐ-TTg:

– Có 100% cán bộ, đoàn viên và  80% thanh niên được tuyên truyền, học tập nghị quyết của cấp ủy đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 – Có 99,6% cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cở sở giáo dục thường xuyên ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 87 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

– Hàng năm các cấp bộ Đoàn đều duy trì tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ làm công tác giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng. 100% cán bộ đoàn, cán bộ phụ trách thiếu nhi các cấp được bồi dưỡng tập huấn hàng năm.

– Năm 2020 có 20.405.542/23.489.568 hộ gia đình văn hóa đạt 86,9%.

– Tính đến năm 2020, toàn Đoàn đã giới thiệu được 1.136.756 đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *