Từng ngập trong nợ nần, nay cô gái tiết kiệm được cả chục tỷ dù chỉ làm 7 tiếng mỗi tuần

Nói chuyện với Diania Merriam, bạn sẽ không bao giờ đoán được rằng cựu MC của chương trình podcast tập trung vào tài chính từng gặp vấn đề với tiền bạc. Nhưng người phụ nữ 35 tuổi nói rằng chỉ vài năm trước, cô ấy “hoàn toàn mù mờ về tài chính”.

Merriam dành những năm của tuổi 20 ở Brooklyn, New York, kiếm được 135.000 USD mỗi năm khi làm việc trong ngành hàng tiêu dùng. Cô ấy tập trung làm việc chăm chỉ và kiếm tiền, nhưng không chú trọng chi tiêu một cách có trách nhiệm.

Cô nói với CNBC Make It: “Ở thời điểm tồi tệ nhất, có lẽ tôi đã chi khoảng 2.000 đến 3.000 USD một tháng chỉ để đi chơi và tiệc tùng. Tôi đã đi cà phê sau giờ làm việc. Tôi đã đi ăn uống nhà hàng mỗi tối. Tôi đã tiệc tùng khá thường xuyên và tôi chỉ đơn giản là không để ý xem tiền của mình đang đi đâu”.

Từng ngập trong nợ nần, nay cô gái tiết kiệm được cả chục tỷ dù chỉ làm 7 tiếng mỗi tuần - 1

 

Trước khi cô ấy nhận ra điều đó, hệ quả của việc tiêu tiền không kiểm soát là Merriam đã nợ tới 25.000 USD trong thẻ tín dụng và thêm cả 15.000 USD khoản vay sinh viên. Chưa dừng lại ở đó, cô vẫn không hề nhận ra vấn đề của mình, cứ tiếp tục tiêu tiền và không mảy may bận tâm đến những món nợ.

Đến tận năm 2016, trong một lần tham gia chuyến đi bộ đường dài nổi tiếng của Tây Ban Nha “Camino de Santiago”, cô mới nhận ra vấn đề về quản lý chi tiêu của mình.

Merriam nhận ra rằng việc chi tiêu cho ăn uống và vui chơi của mình đã vượt quá tầm kiểm soát và bắt đầu cố gắng cắt giảm. “Tôi mang cơm trưa đi làm hàng ngày, tự nấu bữa sáng, bữa trưa cũng như bữa tối, và cố gắng ăn uống lành mạnh hơn”, cô chia sẻ kinh nghiệm. Merriam cũng thay đổi cả thói quen đến quán bar bằng việc mời bạn bè đến nhà để tổ chức tiệc.

Với số tiền tiết kiệm tăng lên, Merriam đã có thể trả hết nợ chỉ trong 11 tháng. Từ đó, cô quyết định dành tất cả số tiền tiết kiệm được cho các khoản đầu tư và bắt đầu theo đuổi FIRE (viết tắt của cụm từ “Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm”.)

Cô rời khỏi Brooklyn đắt đỏ và chuyển đến Ohio vào năm 2017 để tìm kiếm cho mình một nhịp sống chậm hơn. “Thay vì dành ra 1.800 USD/tháng để thuê một căn phòng nhỏ hẹp, tôi đã vay tiền mua nhà và chỉ phải trả 600 USD cả gốc lẫn lãi mỗi tháng cho một căn nhà hai tầng ở Cincinnati (Ohio)”. Theo cô, đây cũng là nơi đẹp nhất mà cô từng ở.

Tháng 1/2021, cô nghỉ công việc toàn thời gian và chuyển sang làm dẫn chương trình cho một podcast tư vấn tài chính. Công việc này mang lại khoảng 3.000 USD mỗi tháng và chỉ cần làm việc khoảng 7,5 giờ/tuần. Hiện tại, Merriam có một ngôi nhà và thêm khoảng 470.000 USD (hơn 11 tỷ VND) tiền tích lũy, trong đó bao gồm 350.000 USD dành cho việc đầu tư.

Merriam mô tả tình hình tài chính hiện tại của cô ấy là “Coast-Fi”, một bước đột phá của phong trào FIRE. Trở thành Coast-Fi có nghĩa là cô ấy chỉ cần kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí của bản thân vì cô ấy đã có đủ tiền tiết kiệm và đầu tư để tự trang trải khi đến tuổi nghỉ hưu truyền thống.

Hiện tại, Merriam chỉ tiêu khoảng 2.000 USD/tháng, và trong đó đã bao gồm 600 USD tiền vay để mua nhà. Số tiền này thấp hơn cả những gì mà cô bỏ ra khi đi chơi với bạn bè trong thời gian còn ở New York.

Bình luận đã bị đóng.