Ông Putin lệnh trợ cấp 3.200 USD cho lính động viên

Tổng thống Putin ra lệnh trợ cấp một lần 3.200 USD cho quân nhân chuyên nghiệp và lính dự bị nhập ngũ theo lệnh động viên một phần.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin được công bố ngày 3/11 trên website của Điện Kremlin, khoản trợ cấp này nhằm “cung cấp các biện pháp hỗ trợ xã hội bổ sung” cho lính dự bị được huy động, cũng như quân nhân chuyên nghiệp ký hợp đồng với quân đội.

Lính nghĩa vụ Nga không nằm trong diện được nhận khoản trợ cấp một lần trị giá 195.000 ruble (3.200 USD) này. Nga tuyên bố không sử dụng lính nghĩa vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, mà chỉ triển khai quân nhân chuyên nghiệp và binh sĩ được huy động theo lệnh động viên.

Binh sĩ Nga tuần tra đường phố ở Mariupol, Ukraine, ngày 12/4. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Nga tuần tra đường phố ở Mariupol, Ukraine, ngày 12/4. Ảnh: AFP.

Điện Kremlin không cung cấp thêm chi tiết về khoản trợ cấp. Mức lương tối thiểu của quân nhân chuyên nghiệp phục vụ theo dạng hợp đồng với quân đội Nga hiện nay là 160.000 ruble/tháng (2.700 USD), cao gần gấp ba lần mức trung bình trên toàn quốc.

Ông Putin ngày 21/9 phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Một ngày sau, quốc hội Nga thông qua dự luật cho phép mọi công dân nước ngoài nhập tịch sau khi phục vụ trong quân đội Nga tối thiểu một năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã hoàn tất triệu tập 300.000 lính dự bị, trong đó 218.000 người đang được huấn luyện, 82.000 quân đã được triển khai tới Ukraine sau khi hoàn thành khóa huấn luyện bổ sung.

Tổng thống Nga hôm 31/10 cho biết ông “chưa nghĩ đến” việc ký sắc lệnh kết thúc đợt động viên và sẽ thảo luận với đội ngũ pháp lý. Điện Kremlin hôm 1/11 ra thông báo rằng ông Putin sẽ không ký sắc lệnh như vậy, do đánh giá điều này là “không cần thiết”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố triển khai đợt gọi nhập ngũ mùa thu thường niên, triệu tập thêm 120.000 lính nghĩa vụ để “thực hiện các nhiệm vụ phù hợp”, nhưng không cử họ tới tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo luật hiện hành, mọi nam công dân Nga trong độ tuổi 18-27 sẽ phải phục vụ bắt buộc 12 tháng trong quân đội, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng thời gian này quá ngắn để tân binh làm chủ trang bị khí tài hiện đại.

Thành viên các đơn vị đặc nhiệm, vũ khí công nghệ cao của Nga hiện chủ yếu là quân nhân chuyên nghiệp theo diện ký hợp đồng dài hạn.

Bình luận đã bị đóng.