Nguồn cung khan hiếm, giá căn hộ chung cư TP Hà Tĩnh bật tăng

TP Hà Tĩnh là địa phương có mật độ dân số cao nhất trong toàn tỉnh Hà Tĩnh nhưng hiện chỉ sở hữu 3 dự án chung cư đang hoạt động. Nguồn cung này được đánh giá là quá thấp so với nhu cầu, là một trong những nguyên nhân chính khiến mức giá căn hộ bật tăng nhanh chóng.

“Khát” căn hộ chung cư tại TP Hà Tĩnh

Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019, TP Hà Tĩnh có tổng dân số đạt 104.037 người, là địa phương đông dân thứ 6 toàn tỉnh và có mật độ dân số cao nhất tỉnh với 1.840 người/km2 (toàn tỉnh Hà Tĩnh đạt 215 người/km2). Trong giai đoạn 2009 – 2019, quy mô dân số của thành phố đã tăng thêm 15.080 người, với tỷ lệ tăng dân số bình quân đạt 1,58%/năm (cao hơn 1,09 điểm % so với bình quân chung toàn tỉnh) và đang có xu hướng tăng mạnh.

Đáng chú ý, tỷ lệ kết hôn của Hà Tĩnh cao hơn so với bình quân chung cả nước, khiến số lượng hộ dân cư gia tăng nhanh do xu hướng tách hộ ở các gia đình có nhiều thế hệ. Năm 2019, quy mô nhân khẩu phổ biến là từ 2 – 4 người/hộ với tỷ lệ chiếm đến 64,8%. Cùng làn sóng nhập cư của chuyên gia, người lao động đến TP Hà Tĩnh làm việc đã khiến nhu cầu nhà ở tại thành phố tăng trưởng chóng mặt trong những năm gần đây.

Vinhomes New Center, Winhouse và Nhà ở xã hội là 3 dự án chung cư hiện hữu duy nhất tại TP Hà Tĩnh hiện tại

Với mức giá dễ chịu hơn nhà đất nhưng vẫn sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm kinh tế – chính trị, thừa hưởng cơ sở hạ tầng hiện đại cùng các tiện ích phát triển nhất toàn tỉnh, căn hộ chung cư tại các địa phương đang phát triển như TP Hà Tĩnh đang được xem là xu thế chủ đạo được người mua săn lùng. Tuy vậy, tại TP Hà Tĩnh, đây vẫn được xem là “điểm yếu” do cả thành phố hiện tại chỉ có 3 dự án chung cư hiện hữu là Vinhomes New Center, Winhouse và Nhà ở xã hội.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính của tình trạng khan hiếm dự án chung cư đến từ việc đầu tư tốn nhiều kinh phí hơn cùng khả năng thu hồi vốn lâu hơn các dự án liền kề, biệt thự. Do đó, dù nhiều dự án chung cư đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn trì hoãn việc thực hiện lâu nhất có thể, dẫn đến thực trạng thành phố “khát” nguồn cung như hiện tại.

Nguồn cung căn hộ chung cư tại TP Hà Tĩnh đang vô cùng khan hiếm

Giá căn hộ tăng trưởng vượt bậc

Xác định chung cư giúp thành phố phát triển theo chiều sâu thay vì chiều ngang, là một trong những yếu tố đưa đô thị vươn tầm, giải quyết vấn đề dân cư và sử dụng hạ tầng tối ưu, Chương trình phát triển đô thị TP Hà Tĩnh đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 1959 của UBND tỉnh xác định: Quy hoạch chung cư là một trong những ưu tiên nhằm xây dựng TP Hà Tĩnh bề thế, hiện đại về kiến trúc, sôi động về dân cư, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm đô thị Bắc Trung Bộ vào năm 2025 – tầm nhìn 2030.

Tuy vậy trong thời gian chờ đợi hình thành những dự án mới, những chung cư hiện hữu tại TP Hà Tĩnh vẫn là những “của hiếm” thu hút sự quan tâm và khát khao sở hữu của đông đảo người mua ở thực và giới đầu tư.

Ghi nhận thực tế trên thị trường, giá căn hộ Vinhomes New Center thời điểm mới mở bán năm 2018 khoảng từ 16 – 19 triệu/m2, đến năm 2022 tăng lên 22 – 25 triệu/m2 nhưng nguồn cung sơ cấp đều đã bán hết. Còn dự án Winhouse trên đường Hàm Nghi đã tăng từ khoảng 13 triệu/m2 lên 17 triệu/m2 trong giai đoạn 2017 – 2022, hiện chỉ còn khoảng 5% quỹ căn cùng một số căn ngoại giao. Nguồn cung dự án Nhà ở xã hội cũng chỉ còn 80 căn (đã tiếp nhận 308 hồ sơ nộp đăng ký mua), tạo nên sự khan hiếm cục bộ và đẩy mức giá ngày càng tăng.

Căn hộ chung cư với thiết kế hiện đại, vị trí trung tâm, giàu tiện ích cùng mức giá phải chăng đang là phân khúc chinh phục các gia đình trẻ

Anh Huy Hoàng (TP Hà Tĩnh) vừa đặt mua một căn hộ tại dự án Winhouse chia sẻ: “Vợ chồng tôi có ý định mua chung cư từ cuối năm ngoái nhưng còn phân vân, xem xét vài nơi. Năm nay thấy bất động sản tăng giá chóng mặt nên gia đình phải nhanh chóng quyết định và đặt mua luôn 1 căn thuộc dự án đang rất được ưa chuộng hiện nay. Nếu còn chần chừ sợ giá sẽ còn tăng, quỹ căn cũng hết và không biết bao giờ mới có thể sở hữu nhà riêng, thoát cảnh thuê trọ”.

Theo các chuyên gia, theo quy luật thị trường, chung cư tăng giá là hệ quả tất yếu của tình trạng mất cân bằng cung cầu và thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam cũng đang ghi nhận những đà tăng giá chóng mặt do thiếu nguồn cung. Đơn cử tại Hà Nội, với nguồn cung sụt giảm không có điểm dừng, căn hộ chung cư ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá chung cư sơ cấp tại Hà Nội hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019. Tại Hà Nội, TP HCM hầu như không còn căn hộ chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Trong thời gian tới, với các yếu tố lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng, quỹ đất trung tâm thu hẹp…, dự báo đà tăng giá bất động sản sẽ vẫn còn tiếp tục. Đặc biệt tại TP Hà Tĩnh, phân khúc căn hộ đang có khả năng hấp thụ tốt với tiềm năng cho thuê cao với tỷ lệ lợi nhuận có thể đạt tới 12% mỗi năm – cao hơn so với căn hộ cho thuê tại các tỉnh thành khác, là một trong những nguyên nhân gia tăng sức nóng cho dòng sản phẩm này.

Dự kiến năm 2023, khi dự án cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng (một giai đoạn của dự án cao tốc Bắc – Nam) được hoàn thiện, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hà Tĩnh đến Vũng Áng chỉ còn 30 phút, TP Hà Tĩnh sẽ đóng thêm vai trò “vùng đệm” xứng tầm của Khu công nghiệp trọng điểm tỉnh Hà Tĩnh, trở thành “bến đỗ” của cộng đồng chuyên gia cấp cao, gia tăng sức hút lẫn mức giá của phân khúc căn hộ vị trí trung tâm, đủ đầy tiện ích.

Bài viết cùng chủ đề:

Bình luận đã bị đóng.